CÁC CÁCH HẠN CHẾ TỐI ĐA TÌNH TRẠNG NỒM ẨM TRONG CĂN HỘ
Đăng bởi Tư vấn DEFA | 30/03/2017 lúc 15:31 |

Thời điểm cuối mùa xuân ở miền Bắc nước ta khoảng từ tháng 2 đến tháng 4 thường xảy ra hiện tượng “Nồm”. Có đợt kéo dài vài ngày, cũng có đợt kéo dài cả tuần.. Độ ẩm trong nhà quá cao chính là bản chất của “nồm”, và khi hiện tượng này xảy ra là điều kiện để nấm mốc phát triển làm hư hỏng đồ đạc trong nhà.

 

                 
 

Vì sao nhà chúng ta lại bị nồm?

Vào thời điểm này độ ẩm hơi nước trong không khí rất cao nên nước thường bị ngưng tụ và đọng lại trên bề mặt mọi vật xung quanh chúng ta. Tuỳ theo mức độ chênh lệch nhiệt độ giữa bề mặt và nhiệt độ của không khí mà ảnh hưởng đến việc bị ẩm ướt ít hay nhiều. Nhiệt độ chênh lệch càng lớn “Nồm” sẽ càng nhiều. Độ ẩm tăng cao khi thời tiết ấm lên, hơi nước trong không khí đọng lại thành những giọt nước li ti tiếp xúc với bề mặt lạnh. Các hoạt động như nấu ăn, tắm, sấy quần áo và rửa bát đũa làm tăng độ ẩm trong không khí. Một số thiết bị phát sinh nhiệt khi sử dụng, ví dụ như máy sưởi, lò vi sóng khi đang sử dụng hay thậm chí tivi, máy tính… cũng là một nguyên nhân làm tăng độ ẩm trong nhà bạn. Khi thời tiết nồm ẩm, cửa sổ, tường và cửa ra vào cách nhiệt không tốt là điều kiện thích hợp đưa không khí ẩm từ ngoài vào nhà. Những vật dụng có bề mặt lạnh dễ bị đọng lại nước điển hình như các đồ vật có vỏ kim loại: tủ lạnh, gầm tivi …. Các giọt nước bám trên các bề mặt bị lạnh đó và chảy xuống tường, cửa sổ và các thiết bị nội thất trong nhà, làm mục nát đồ gỗ, bong sơn tường, đồ bằng da và là điều kiện tốt cho môi trường nấm mốc sinh sôi và phát triển.

 

 

Cách hạn chế hiện tượng NỒM trong nhà

Khi bạn thấy một đồ vật có hiện tượng hơi nước bị bám trên bề mặt hoặc thậm chí đã tích tụ thành giọt, làm khô nó nhanh chóng để tránh đi sự hỏng hóc mà do ẩm mốc gây ra. Hai cách cơ bản để hạn chế sự tích tụ hơi nước gây hiện tượng nồm là làm giảm độ ẩm và giảm tối thiểu bề mặt lạnh đi.
Lưu ý từ ngay việc đóng cửa phòng và cửa sổ trong mỗi căn hộ, việc này làm giảm tối thiểu sự tách biệt về nhiệt độ giữa bên trong và ngoài căn hộ của bạn, việc này lý giải vì sao tại các gia đình sử dụng kính nhiều lớp, hiện tượng nồm ẩm diễn ra ít hơn rất nhiều. Ngoài việc giảm độ ẩm, những cánh cửa còn mang lại hiệu quả cách nhiệt cực lớn, điều này khiến căn nhà của bạn trở nên tuyệt vời hơn khi trở về sau mỗi giờ làm việc mệt mỏi
Mọi thiết bị, hệ thống vận hành kiểm soát nhiệt độ trong phòng từ đơn giản như quạt cho đến các loại máy móc cao cấp như máy sưởi, máy hút ẩm và điều hoà nhiệt độ của bạn cũng có thể giúp kiểm soát độ ẩm trong nhà. Điều hòa hai chiều còn có thêm chế độ hút ẩm, làm giảm độ ẩm trong không khí cực kì đáng kể trong những ngày nồm.
Bật quạt thông gió giữa các phòng, bật hút mùi khi nấu bếp... những điều tưởng chừng đơn giản này có tác dụng cực lớn trong việc chống nồm.

 

 

Những cách đơn giản khác để giảm độ ẩm không khí bao gồm:
• Đậy nồi trong khi nấu ăn nếu có thể
• Mở cửa các phòng trong nhà để cho phép trao đổi không khí diễn ra tốt
• Đóng các cửa tách biệt với môi trường bên ngoài căn hộ
Và hiển nhiên rồi, nên sử dụng máy hút ẩm trong những ngày này. Chiếc máy mang lại hiệu quả trực tiếp khiến giảm độ ẩm trong căn phòng. Chúng ta nên đặt máy trong các tầng hầm, phòng tắm và bất kỳ phòng nào không có máy lạnh hoặc có lưu thông diễn ra không tốt để mang lại hiệu quả cao nhất.

 

 

Điều cần biết

Nhiệt độ không khí dẫn đến các vấn đề nồm, nhưng không khí quá khô cũng không tốt cho sức khỏe các thành viên trong gia đình bạn. Giữ độ ẩm tương đối trong nhà của bạn từ 30 đến 50 phần trăm. Bạn có thể mua máy đo độ ẩm mini trong nhà để theo dõi độ ẩm tốt hơn.

 

Các chú ý khác về nồm

Độ ẩm trong nhà không phải lúc nào cũng có biểu hiện rõ ràng bằng những hạt nước bám trên cửa sổ, sàn nhà. Vậy nên, biết những nơi khác dễ xuất hiện những hạt nước bám vào có thể giúp bạn phát hiện sớm và có biện pháp xử lí kịp thời.
Việc thông gió kém trong các căn phòng kín có thể dẫn đến ngưng tụ hơi nước lớn, làm tăng độ ẩm nhanh. Điều này có thể ảnh hưởng đến đồ đạc trong ngôi nhà bạn. Lỗ thông khí bị bịt kín trong không gian cách nhiệt phải đảm bảo rằng bạn có luồng không khí trao đổi khác thích hợp hơn.
Nếu bạn có một ngôi nhà tiếp xúc trực tiếp với mặt đất, thì rất dễ để hơi nước từ đất bốc lên có thể xâm nhập vào nhà bạn làm tăng độ ẩm.Với trường hợp này, để ngăn chặn sẽ mất rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc, vì vậy cách tốt nhất là trang bị một chiếc máy hút ẩm ngay trong các căn phòng này và bật nó nhiều nhất có thể.

Indoor Moisture and Humidity

Moisture condenses into water droplets when warm, humid air contacts a cool surface. Activities such as cooking, bathing, clothes drying and dish washing add moisture to the air. Some heating appliances, such as unvented natural gas or kerosene models, also increase the moisture inside your home. During the winter, windows, walls and doors that lack proper insulation are common cool surfaces. Uninsulated cold-water pipes are examples of cool surfaces in the summer. Droplets can accumulate on these surfaces and run down into the walls, windows and structural components, causing rot and peeling paint, and providing a good environment for mold and mildew growth.

Controlling Indoor Moisture

When you see moisture accumulating, dry it promptly and deal with the source of the problem. Two basic elements of controlling moisture buildup are minimizing cool surfaces and reducing humidity.
Storm doors and windows minimize cool surfaces in the winter by separating the interior from cold, outside air. Double- and triple-pane windows also insulate interior glass from the cold. In addition to reducing moisture, adding these improvements will make your home more energy-efficient year-round. Pay attention to window treatments as well. Opening drapes and blinds in the winter allows warmth to reach the interior glass. Some condensation may occur, but the improved circulation makes it less likely to accumulate. Insulating cold-water pipes eliminates a common cool surface in warm weather. Straight and angled sleeves let you fit insulation to your pipes — just slide on the sleeves and seal the slits and joints with duct tape.
Your heating and cooling systems can also help control moisture in the home. Gas and electric furnaces reduce humidity with dry heat. Air conditioning lowers the moisture level in the air as it cools. Keep registers open and unblocked to allow good air flow, and have the systems inspected and serviced regularly to make sure they are functioning properly.
Caulking and weatherstripping improve energy efficiency and prevent humid air from entering a home, but they also reduce the air exchange that allows moisture to move out of the house. Bathroom exhaust fans, dryer exhaust and ducted kitchen exhaust hoods that vent to the outside remove moisture that activities such as showering, bathing, clothes drying, dish washing and cooking create. Keep the devices free of dust, lint, grease or anything that could keep them from working efficiently.

Other simple ways to reduce air moisture include:

  • Covering pots while cooking, when possible
  • Leaving room doors open to allow good air circulation
  • Storing firewood outside
  • Covering aquariums

If high humidity is a problem you can't overcome by other methods, remove moisture from the air with a dehumidifier. They're effective in laundry rooms, basements, bathrooms and any room that isn't air-conditioned or has poor air circulation.

Good to Know

Humid air leads to condensation problems, but air that's too dry can be uncomfortable or unhealthy and can lead to static shocks. Keep the relative humidity in your home between 30 and 50 percent. You can purchase a weather station that measures indoor humidity levels.

Other Moisture Considerations

Moisture in the home is not always as obvious as water beading on a window. Knowing other places it can accumulate can help you prevent problems.
Poor ventilation in an attic can result in condensation, promoting mold growth in the framing elements of the house. This can affect your home's structural integrity. Keep eave vents clear of insulation and make sure you have adequate air flow. 
A sealed, unused fireplace creates an opportunity for moisture problems. If air doesn't circulate in the fireplace, condensation can accumulate on the walls and soak into the masonry. Make sure some air can flow through the fireplace, but rain cannot enter it.
If you have a crawlspace, moisture from the soil can enter your home, increasing the level of humidity. A vapor barrier over the bare soil blocks the moisture, keeping it out of your living space.
Rain that seeps into your home's foundation can lead to moisture problems. Make sure your gutters work properly and direct water away from your home's foundation.