THIẾT KẾ BÀN THỜ HỢP PHONG THỦY
Đăng bởi Tư vấn DEFA | 07/06/2017 lúc 11:11 |

Thờ cúng tổ tiên đã trở thành một tập tục truyền thống, có vị trí hết sức đặc biệt trong đời sống tinh thần của dân tộc Việt Nam, thông qua tín ngưỡng nhằm gửi gắm tình cảm, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, người đã khuất.
Trong mỗi gia đình luôn bố trí bàn thờ đặt theo phong thủy. Tùy vào tuổi của gia chủ mà chọn hướng đặt bàn thờ Gia tiên để cát tường, đại lợi. Bàn thờ được sắp đặt hợp lí sẽ khiến cho chủ nhà cảm thấy tâm tịnh, cuộc sống sung túc, yên vui hơn.

>> Các công trình thi công thực tế DEFA đã thực hiện

>>> Các sản phẩm thiết kế

 

 

Đến với nội thất DEFA quý khách hàng sẽ được cung cấp những thông tin về thiết kế bàn thờ hợp phong thủy, hay được tham quan, mở mang tầm mắt với những mẫu bàn thờ mới nhất tại công ty.

 

 

1. Nơi thờ cúng ảnh hưởng như thế nào đến gia vận?

Từ xưa đến nay người Việt có tín ngưỡng thờ cúng thần linh, do cuộc sống của chúng ta chủ yếu dựa vào tự nhiên cho nên người xưa lập đền, miếu, mong giảm bớt được các thiên tai và mang phúc lộc đến.
Ngoài các ngôi đền nhỏ ở khắp các địa phương thì hiện nay, trong nhiều gia đình cũng có bát hương thờ thần phật để tiêu tan tai ương, sự nghiệp được thuận lợi, gia đình đầm ấm, đây chính là nơi gửi gắm niềm tin của cả gia đình.

 

 

Thần phật được thờ trong nhà giống như người khách quý cho nên người ta thường đặt bàn thờ thần phật ở đại sảnh giữa nhà, được đặt áp lưng vào tường vững chắc, hoặc được để chung với bàn thờ gia tiên. Nếu đặt chung hay riêng thì cần tuân thủ nguyên tắc:

Gia tiên là chủ nhân, thần ninh là khách quý, có thế chấp nhận là có chủ nhưng không có khách, chứ không chấp nhận là có khách mà không có chủ. Tuy nhiên, nếu có cả chủ và khách trên cùng một bàn thờ thì là lý tưởng nhất.
Việc đặt nơi cúng của gia đình có thể cho ta biết được gia chủ có tâm hay không, cho nên không phải tùy tiện thích đặt thế nào thì đặt như vậy. Ở đây, cái tâm không phải được đo bằng mâm cao cỗ đầy, vàng mã bao nhiêu mà ở đây là vị trí đặt bàn thờ, cách sắp xếp, bố trí bàn thờ sao cho phù hợp, trang nghiêm và tôn kính nhất.

 

2. Cách sắp đặt bàn thờ theo quan niệm phong thủy

Nên đặt bàn thờ quay ra cửa chính, tránh ngược hướng với nhà vì có thể gây âm dương tương phản, dễ gây bất trắc, con cái không hiếu thuận, tài vận và gia vận của gia đình cũng bị ảnh hưởng. Đối với bàn thờ thần phật nên đặt ở hướng chính hoặc quay bên trái. Còn đối với bàn thờ gia tiên thì tốt nhất là đặt ở tầng một, gian chính giữa nhà và quay ra cửa lớn để khi vừa mở cửa vào ta đã nhìn thấy gia tiên, thuận tiện cho việc chăm sóc.

 

 

Điều cần chú ý là không nên thờ quá nhiều thần phật hoặc thờ cùng lúc 2 thần xung khắc nhau có thể gây loạn linh khí khiến người trong nhà tinh thần bất an và dễ gặp tai họa. Trong nhà bạn nếu có đặt tượng thần phật mà bị nứt thì nên nhanh chóng thay tượng mới do tà khí có thể xâm nhập vào.
Bàn thờ có thờ chung thần phật và bài vị tổ tiên thì tổ tiên phải đặt bên phải , còn thần phật đặt bên trái, nếu đặt ngược lại sẽ làm cho âm thịnh dương suy và không tốt cho phong thủy, dễ gặp thị phi kiện tụng, bệnh tật không dứt. Thường thì người ta đặt nơi thờ cúng tổ tiên trước sau là thần phật.

 

 

Bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn thần phật và phải có chỗ dựa lưng, kê sát vách tường để cho linh khí được hội tụ không bị tản đi. Đặc biệt, bát hương thờ tổ tiên cần có tay cầm, của thần phật thì không nên có. Vật liệu thì tốt nhất nên dùng bằng sứ, sau đó đến đồng, không dùng đá hoa cương. Bát hương dùng bát hình tròn và không có chân đế là tốt nhất, không nên cho quá đầy tro, vào ngày 15 âm hàng tháng thì có thể rút bớt chân hương cho sạch sẽ. Bát hương thờ thần phật nên cao hơn bát hương thờ tổ tiên, khi cắm hương thì nén hương nên cao hơn mắt người.

 

 

Nếu sử dụng bóng đèn cho bàn thờ thì không nên dùng bóng đèn xung với bàn thờ, không nên dùng đèn chiếu. Không nên đặt bàn thờ ở dưới xà nhà, nếu không có vị trí tốt hơn thì nên làm trần nhà, ngoài ra không nên để các máy móc như máy điều hòa, máy hút bụi, loa đài ở trên.

Số lượng thờ thần phật nhiều nhất là 3, không thờ nhiều hơn vì sẽ dễ gây bất an. 

 

3. Những điều cấm kị khi sắp xếp bàn thờ

 

 

Đối với vị trí đặt bàn thờ thì có rất nhiều điều cần cấm kị:

- Bàn thờ không được dựa vào trụ nhà, không được có cửa sổ bên cạnh (do không thể tụ được khí). Bàn thờ cũng không được áp lưng vào nhà bếp vì có thể khiến chủ nhân dễ bị kích động, tính tình thất thường, nóng nảy, có bệnh về cột sống.

- Phía sau bàn thờ đặc biệt không được có nhà vệ sinh, nhà tắm do có âm khí nặng, theo phong thủy dễ khiến “chư thần thoái vị”, chủ nhà dễ bị trúng phong, gặp ác mộng, đau lưng.

-Bàn thờ không được đối diện với lò, bếp, nhà vệ sinh, kể cả hướng lệch sang bên cũng không tốt. Phòng thờ không nên đặt ở nền đất vốn trước đây là nhà bếp, nhà vệ sinh do chất đất không tốt. Trên bàn thờ kị đặt các vật linh tinh, dao kéo, thuốc men, không được dùng tủ thờ làm nơi cất giữ đồ đạc hoặc bể cá, vô tuyến, loa đài.

- Đối với vật liệu làm bàn thờ thì nên sử dụng gỗ long não, đàn hương và nên điêu khắc thủ công là tốt nhất do các loại gỗ này tránh mối mọt, có thể sử dụng từ đời này sang đời khác.

 

 

- Không nên đặt chậu cây cảnh lên bàn thờ mà chủ yếu dùng hoa tươi để thờ phụng, không nên dùng hoa nhựa. Phải thường xuyên vệ sinh khu vực xung quanh, nên thắp hương vào sáng và tối. Người xưa quan niệm rằng nếu khói hương bay thẳng lên là tốt, nếu cuốn thành vòng tròn hoặc tản mát là có “ngoại linh đang tranh cướp”. Nếu bát hương bàn thờ thần tự nhiên bốc cháy là may mắn, nếu bát hương thờ tổ tiên cháy là điềm báo hung.

- Nếu bàn thờ của nhà có thờ cả họ nội và họ ngoại thì họ nội đặt bên trái, họ ngoại đặt bên phải, nhưng phải dùng vạch sơn màu đỏ phân chia rõ ràng hoặc dùng tấm vách ngăn sơn đỏ để tránh tranh chấp nhau.

- Không nên treo bàn thờ trên không, không có chỗ dựa lưng hoặc trên đường đi. Người xưa cho rằng bàn thờ là nơi cần được hội tụ linh khí, khí trường bàn thờ sung mãn có thể khiến toàn gia đình được an lành hạnh phúc. Và nếu bàn thờ treo trên không, không có chỗ dựa lưng hoặc ở nơi đi lại dễ khiến người trong nhà bất an, gia vận trồi sụt khó đoán.

- Bàn thờ không được xung với đường đi:
Bàn thờ bị đường đi đâm thẳng vào dễ gây bất an tổn hại đến cung tài lộc, nhân đinh của gia đình, dễ gây tai nạn ngoài ý muốn hoặc bệnh tật tấn công.

- Bàn thờ ngược với hướng nhà dễ khiến người trong nhà bất hòa, dễ gặp bất trắc bệnh tật. Nếu đặt ở vị trí quay sang trái hoặc sang phải nhà thì chủ nhân dễ có tâm sự phiền muộn khó nói ra. Nếu bàn thờ đối diện với nhà vệ sinh thì người trong nhà gặp nhiều bệnh tật đau đớn.

 

 

Đến với thiết kế nội thất DEFA không những sẽ có được những mẫu thiết kế đẹp mà quý khách hàng còn được tư vấn để phù hợp với phong thủy gia chủ.

 

 DEFA - NỘI THẤT PHONG CÁCH CHÂU ÂU
Showroom: Tầng 3, tòa nhà HCMCC, số 02 Văn Cao, Tây Hồ, Hà Nội.
Hotline: 0925 588 988