PHÒNG NGỦ CHO ÔNG BÀ NHƯ THẾ NÀO LÀ HỢP LÝ?
Đăng bởi Tư vấn DEFA | 08/08/2017 lúc 19:20 |

Ông bà chúng ta thường gặp vấn đề về sức khỏe, đi lại nên việc bố trí, sắp xếp nội thất phòng ngủ cho người già cũng có nhiều điểm khác biệt hơn so với người trẻ.

Khi thiết kế và xây dựng phòng ngủ cho người cao tuổi cần phải đặc biệt chú ý những điểm sau đây:

 

Vị trí phòng ngủ

 

 

Nếu nhà bạn là nhà riêng, phòng ngủ của ông bà, bố mẹ nên ưu tiên đặt ở tầng 1, hạn chế phải leo thang, ưu tiên bố trí ở những khu vực thoáng để luôn đảm bảo có không khí tươi mới tràn vào phòng. Phòng bí không khí sẽ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người già. .

 

Bố trí nội thất

 

 

Đối với Ông bà là những người từng trải, có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống, họ thường chuộng những thiết kế có tông màu nhẹ, trầm ấm như ghi nhạt, nâu nhạt, trắng… Do đó, khi thiết kế phòng ngủ , bạn nên khéo léo lựa chọn tông màu trung tính sao cho phù hợp với tâm lý và gu thẩm mỹ của người già, tạo không gian nghỉ ngơi dễ chịu cho hai cụ. Các sản phẩm nội thất làm từ gỗ tự nhiên sẽ tạo không gian phòng ngủ ấm áp, gần gũi, ngoài ra còn tốt cho sức khỏe của người cao tuổi. Thiết kế giường ngủ không nên quá cao, gây khó khăn khi lên, leo xuống và thức dậy lúc đêm hôm.

 

Bài trí đồ đạc

 

 

Người già tuổi càng cao thì việc đi lại càng chậm chạp khó khăn vì vậy khi sắp xếp đồ đạc trong phòng phải hết sức lưu ý. Nên sắp xếp đồ đạc một cách gọn gàng, ngăn nắp, dễ nhìn dễ lấy và nhớ không nên bỏ quá nhiều đồ đạc trong phòng người già sẽ tạo cảm giác nặng nề, khó chịu.

 

Sàn nhà

 

 

Sàn nhà cũng nên thiết kế bằng phẳng, không nên thiết kế chỗ cao chỗ thấp. Bạn có thể chọn vật liệu lát sàn bằng gỗ mềm có độ dẻo cao, khi đi lại có cảm giác nhẹ nhàng, ít tạo ma sát giữa chân và sàn nhà. Hoặc cũng có thể trải thảm để tăng thêm sự thoải mái và an toàn cho việc đi lại của người già.

Ánh sáng

 

 

Chiếu sáng cũng là một yếu tố cần được quan tâm trong thiết kế phòng ngủ cho người già. Thiếu ánh sáng, căn phòng sẽ có cảm giác tối tăm, bí bách, dễ khiến cho người già cảm thấy cô đơn, trầm cảm, gặp nhiều vấn đề bất lợi về sức khỏe. Không những thế, người già thị lực thường bị giảm sút, chiếu sáng không đủ sẽ dẫn đến việc đi lại khó khăn, dễ ngã và càng khiến thị lực suy giảm hơn. Ánh sáng cũng không nên quá nhiều vì sẽ gây chói sáng. Ánh sáng trong phòng nên là ánh sáng vàng nhẹ, tạo ra cảm giác ấm áp.

Bên cạnh yếu tố ánh sáng thì một căn phòng thông gió tốt cũng giúp cho người già có tinh thần sảng khoái, tăng cường sức đề kháng và gần gũi với tự nhiên.

Qua đây là một số gợi ý của chúng tôi về việc thiết kế phòng ngủ cho ông bà. Để được tư vấn cụ thể hơn, hãy liên hệ với nhóm kiến trúc sư của Nội Thất DEFA, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn xây dựng nên những ngôi nhà hoàn hảo nhất.

Hotline: 0925588988

Địa chỉ: Tầng 3 Tòa nhà HCMCC, Số 2 Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội